Phân bón vi lượng dùng trong nông nghiệp

Trong sản xuất nông nghiệp Phân bón vi lượng  bao gồm thành phần hỗn hợp các chất hóa học cung cấp các nguyên tố Vi lượng cho cây trồng. Biểu hiện cây trồng khi thiếu các nguyên tố vi lượng thì cây trồng sẽ phát triển không toàn diện, có thể chậm phát triển, năng suất không đạt, tuy nhiên nếu dư thừa phân vi lượng các hoạt động của cây trồng trở nên rối loạn.  Sử dụng phân bón vi lượng cho cây trồng thể thông qua đất, phối trộn với các thành phần phân hóa học khác, hoặc phun trực tiếp qua lá (có thể dùng phân bón lá vi lượng chuyên dụng), ngâm qua hạt giống, nhúng vào hom trước khi đem đi trồng,..

Các loại phân vi lượng và biểu hiện cây trồng

biểu hiện thiếu dinh dưỡng vi lượng Mn ở cây cà phê
Khác với các loại phân bón vi sinh thành chất chính cấu tạo từ những loại vi sinh vật có ích, đồi với phân bón vi lượng thành phần chất được cấu tạo từ các nguyên tố Vi lượng 
1/ Phân Sắt (Fe): Có vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của cây trồng, khi bị thiếu Sắt cây trồng không có khả năng tổng hợp được các chất diệp lục của cây, biểu hiện lá cây bị hoại tử, thiếu nhiều cây sẽ chết. biểu hiện rõ nhất có thể nhìn thấy bằng mắt thường quan sát thấy lá non bị vàng ở phần phiến lá, nhưng gân lá vẫn xanh
Trong nông nghiệp, để bổ sung sắt cho đất người ta tăng cường bón phân chuồng, phân xanh.
2/ Phân Kẽm (Zn): Chất có vai trò tham gia vào quá trình tổng hợp đạm, hình thành chất điều hòa sinh trưởng trong cây. Nên khi xảy ra tình trạng thiếu kẽm lá cây hẹp và nhỏ, phiến lá màu xanh, gân lá vẫn xanh, các đốm chết phát triển khắp lá, kể cả gân lá, chóp lá và mép.
biểu hiện thiếu Zn ở cây trồng

3/ Phân Mangan (Mn): khi thiếu cây còi cọc, lá có màu vàng và lốm đốm, với các triệu chứng thể hiện trên lá non đầu tiên

4/ Phân Vi lượng đồng(Cu):  là nguyên tố hoạt hóa nhiều enzim trong quá trình tổng hợp protein, acid nucleic và dinh dưỡng nito của cây. Thiếu đồng xảy ra ở các vùng đất đầm lầy, ruộng lầy thụt. Cây trồng xảy ra hiện tượng chảy gôm ( thường xảy ra ở cây ăn quả), kèm theo vết hoại tử trên lá và quả. Với cây gốc họ hòa thảo, thiếu đồng sẽ gây mất phần xanh ở phần ngọn lá. 

     5/ Vi lượng Bo (B): là nguyên tố vi lượng có hiệu quả nhất đối với cây trồng. Bo có tác động đến quá trình phân hóa tế bào, trao đổi hocmon, trao đổi nito, nước và chất khoáng, ảnh hưởng rõ rệt nhất của Bo là ảnh hưởng đến phân sinh ở đỉnh sinh trưởng, ra hoa, thụ phấn, thụ tinh và đậu quả.

Khi xảy ra thiếu Bo chồi ngọn sẽ bị chết, các chồi bên sẽ bị thui dần, hoa không thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, cây sinh trưởng kém và lá bị dày lên.

6/ Vi lượng Molyphen (Mo): Khi cây xảy ra tình trạng thiếu Mo sẽ đốm vàng ở giữa các gân lá dưới, tiếp đó là hoại tử mép lá và lá bị gập nếp lại. Ở cây Sup Lơ các mô lá bị héo, chỉ còn lại gân giữa của lá và một miếng phiến lá nhỏ.

7/ Vi lượng Clo (Cl): tham gia vào phản ứng năng lượng trong cây, tham gia vào sự bẻ gãy phân tử nước với sự hiện hữu của ánh sáng mặt trời và hoạt hóa một số hệ thống men. Tham gia vào quá trình vận chuyển một số chất : Canxi, Magie, Kali.


8/ Vi lượng Silic (Si):  sẽ tạo chất diệp lục thuận lợi, tăng khả năng quang hợp, khả năng quang hợp, tăng hiệu quả sử dụng P, N và tăng đều năng suất cây trồng, tăng khả năng chống chịu hạn, nóng, sâu bệnh.

Ngoài ra còn một số loại phân bón vi lượng khác như : 

Sunphat kẽm (ZnSO4.7H20):  Phân có dạng tinh thể màu trắng, các tinh thể phân tan trong nước. Phân chứa 22,8% Zn. Phân bón vi lượng này được sử dụng đề xử lý hạt giống với nồng độ 0,1%, phun lên lá với nồng độ 0,02-0,05%. Trong quá trình chăm sóc, nếu bón quá nhiều vôi, nhiều lân cũng thường xảy ra trường hợp thiếu kẽm. Đất kiềm, đất trung tính cũng thường hay thiếu kẽm.

Phân axit boiric (H2Bo3) : chứa 17,5% B, có dạng tinh thể màu trắng, dễ tan trong nước, phân thường ở trong trạng thái tơi rời, dễ sử dụng để bón cho cây. Người ta sử dụng loại phân này để phun lên lá với nồng độ 0,03 – 0,05%, xử lý hạt giống, bón cho những nơi có hàm lượng B dễ tiêu dưới 0,2mg/100g đất.

Phân côban (Co): Loại phân vi lượng này rất cần cho quá trình cố định đạm không khí của vi sinh vật. Co làm tăng khả năng hút lân của cây. Co rất thích hợp với các loài cây có nhiều vitamin B12. Nó còn làm tăng chất lượng thức ăn gia súc, giúp cho gia súc tiêu hoá thức ăn, làm tăng số lượng hồng cầu trong máu gia súc. Bởi vậy, ngưòi ta thường bón phân vi lượng này lên trên các đồng cỏ.


Reviews:

Đăng nhận xét

Phân bón vi lượng © 2014 - Designed by Templateism.com, Plugins By MyBloggerLab.com

Liên hệ tư vấn

Được tạo bởi Blogger.