VAI TRÒ CỦA VI LƯỢNG KẼM ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

Vai trò của vi lượng kẽm đối với cây trồng

Kẽm là thành phần kim loại cấu tạo một số men (enzym) như metall-enzymes-carbonic, anhydrate, alcohol dehydrogenase... đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp axit nucleic (RNA) và protein. Thiếu Zn, sự tổng hợp ARN giảm do đó ức chế tổng hợp protein trong cây. Kẽm tham gia một số phản ứng sinh hoá trong cây.

Vi lượng kẽm (Zn) có vai trò quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp indole acetic acid và tryptophan, trong việc hình thành chất tăng trưởng auxin. Chồi non của các cây thiếu kẽm thường có hàm lượng auxin rất thấp, do đó cây cằn cỗi, chậm phát triển. Ngoài ảnh hưởng trực tiếp, kẽm còn có tác dụng gián tiếp với cây trồng nhờ tăng cường khả năng sử dụng lân và đạm của cây.

Xem thêm: Amino Axit và tác dụng đối với cây trồng


Biểu hiện cây trồng thiếu hụt kẽm

Nguyên nhân làm giảm hàm lượng kẽm trong cây 

Hàm lượng kẽm trong các loại cây trồng biến động rất rộng, từ 1-10.000ppm tính theo hàm lượng chất khô, Ở các loại cây phổ biến, hàm lượng kẽm dao động, từ 10-100ppm. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến dinh dưỡng kẽm trong cây.

Trong cây, rễ là bộ phận có hàm lượng kẽm cao nhất, sau tới lá và thấp nhất là thân và cành. Hàm lượng kẽm ở các phần non của cây thường cao hơn phần già. Hàm lượng kẽm giảm dần theo tuổi cây, tuổi cây càng cao, hàm lượng kẽm càng giảm.

Hàm lượng kẽm trong cây cũng phụ thuộc vào các nguyên tố dinh dưỡng khác. Người ta cho rằng phân đạm làm tăng khả năng hấp thu của rễ, từ đó tăng lượng kẽm cây hút. 
Dạng đạm amôn làm giảm sự ngộ độc kẽm với cây, trong khi đạm nitrat làm mức độ ngộ độc kẽm trầm trọng hơn. Hàm lượng lần trong đất cao làm cho kẽm kết tủa, lượng kẽm trong đất giảm dẫn tới hàm lượng kẽm trong cây thấp.

Bón phân lân, đặc biệt là với lượng lên cao cũng làm giảm lượng kẽm hữu hiệu, giảm lượng kẽm cây hút dẫn tới thiếu kẽm. Tương tự, sự dư thừa sắt hay mangan trong đất cũng làm cho hàm lượng kẽm trong cây thấp.

Hàm lượng kẽm trong cây tương quan khá chặt với hàm lượng kẽm hữu hiệu trong đất, nó cũng là chỉ số phản ánh môi trường đất. Phân tích cây thật sự cần thiết giúp cho việc chẩn đoán kẽm một cách chính xác.


Phân bón vi lượng kẽm ở dạng EDTA Zn15%


Chuẩn đoán thiếu hụt dinh dưỡng kém trong cây thông qua mẫu phân tích

Để phân tích kẽm phải lấy mẫu ở các thời kỳ sinh trưởng đầu của cây. Cần lấy các lá đã phát triển hoàn thiện (lá 2 đến 4 từ ngon) vì các lá này mới thể hiện rõ hàm lượng kẽm của cây. Để đề phòng nhiễm kẽm từ dụng cụ vào mẫu, cần lấy mẫu bằng tay hoặc các dụng cụ không chứa kẽm.


Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy có sự tương quan giữa hàm lượng kẽm trong cây với sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng. Đối với lúa, nếu kẽm trong thân lá <20ppm Zn thì năng suất giảm, Nếu hàm lượng kẽm trong thân lá Ý 25ppm Zn thì sinh trưởng phát triển bị ảnh hưởng nghiêm trọng và năng suất giảm rõ rệt. Ngưỡng thiếu kẽm ở cây trồng thường nằm trong khoảng 10-20ppm. Tuy nhiên, không có ngưỡng thiếu kẽm chung cho tất cả các loại cây. 
Những cây có khả năng sử dụng kẽm tốt thì ngưỡng thiếu là 15ppm hoặc 10ppm Zn. | So với ngưỡng thiếu, ngưỡng ngộ độc kẽm còn ít được biết đến. 100ppm Zn thường nằm trong khoảng thừa kếm và 400ppm Zn là giá trị ngộ độc kẽm ở hầu hết các loại cây trồng. Đối với những cây có khả năng chịu kẽm cao như ngô, đậu nành thì ngưỡng ngộ độc là 150ppm Zn.

Sự thiếu hụt kẽm có thể chẩn đoán khá chính xác qua việc phân tích kèm trong cây. Phân tích cây có thể giúp phát hiện sớm tình trạng thiếu kẽm trước khi các triệu chứng trên cây xuất hiện để áp dụng bổn phận kẽm kịp thời. Tuy nhiên, cần quan tâm đến tương tác giữa kẽm với các chất dinh dưỡng khác đặc biệt là các ion kim loại cùng dấu bởi sự dư thừa một nguyên tố dinh dưỡng này có thể dẫn đến sự thiếu hụt nguyên tố khác.

Hà Phương tổng hợp

Reviews:

Đăng nhận xét

Phân bón vi lượng © 2014 - Designed by Templateism.com, Plugins By MyBloggerLab.com

Liên hệ tư vấn

Được tạo bởi Blogger.